• :
  • :
Thông báo:

Cối giã bánh dày

Cối giã bánh dày

* Chất liệu: Được tạo thành từ những cây Pơ Mu được làm bằng một   thân cây gỗ lớn, có gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm.

* Cách làm: Sau khi đã lựa chọn kỹ càng phần gỗ người dân mang khoét rỗng ruột. Chày để giã cũng được dùng từ những loại gỗ cứng và nặng để tạo sự chắc tay và đầm bánh trong khi giã

* Cách sử dụng: Sau khi đã chuẩn bị xong phần chày và cối thì công đoạn tiếp theo sẽ chuẩn bị các loại nguyên liệu để làm bánh đầu tiên là vừng được rang sẵn, trứng gà được luộc chín lấy phần lòng đỏ để xoa các dụng cụ nặn, dã bánh không bị dính. Một yếu tố được cho là quan trọng nhất đó là gạo nếp. Gạo nếp được chọn phải là gạo đặc biệt vừa có mùi thơm lại có độ dẻo, Sau khi đã lựa chọn gạo một cách kỹ càng người dân mang gạo ra ngâm khoảng một ngày rồi mang gạo đi đồ. Quá trình đồi xôi cũng rất quan trọng người làm phải đun nhỏ lửa và thật là đều lửa. thời gian đồ mất khoảng một tiếng đồng hồ là vừa đủ thời gian để xôi chín kỹ đạt được sự mềm dẻo.

* Ý nghĩa: Đây là một món bánh truyền thống của người dân tộc Mông với những hương vị bà nét đặc trưng độc đáo. là món ăn không chỉ để thờ cúng tổ tiên vào những ngày quan trọng như lễ hội tết nhất mà đây còn là món ăn để đãi khách và làm quà cho khách khi khách đến thăm nhà.