• :
  • :
Thông báo:

VÁY, ÁO CÓM

Nếu như hoa Ban là biểu tượng cho vùng núi Tây Bắc thì áo Cóm chính là biểu tượng không thể thiếu của người phụ nữ dân tộc Thái. Bộ váy áo Cóm là bộ trang phục truyền thống làm tôn lên vẻ đẹp của phụ nữ dân tộc Thái.

Váy, Áo cóm

 

* Chất liêu: Váy được làm bằng vải nhung, Áo cóm được may bằng vải nhuộm chàm hoặc có thể sử dụng nhiều loại vải khác nhau với nhiều màu sắc rực rỡ, và cúc bướm

* Cách làm: Lấy vải nhung về cắt thành miếng dài may thành váy đen và dây thắt lưng màu xanh,  áo cóm có thể làm từ nhiều loại vải khác nhau như tràm, ren, vải von.. lấy vải cắt thành miếng may thân áo bó sát người, gấu áo vừa chấm cạp váy, cổ áo có hình trái tim hoặc cổ tròn, cao, ôm khít cổ nẹp vải đen sau đó đâm cúc bướm tạo thành áo.

* Cách sử dụng: Bộ váy áo cóm là trang phục truyền thống của dân tộc Thái được phụ nữ Thái mặc để đi chơi, tham dự lễ hội, trong những dịp lễ tết và là trang phục cho cô gái ngày về nhà chồng.

* Ý nghĩa: Điểm nổi bật nhất trên chiếc áo Cóm của phụ nữ Thái đó là 2 hàng khuy bướm mang nhiều ý nghĩa về nhân sinh. Một bên là đại diện cho hàng khuy bướm đực, một bên là hàng khuy bướm cái được cài đan xen vào nhau tạo thành một đường thẳng rất đẹp và nổi bật trên nền áo. Những người con gái dân tộc Thái nếu chưa có chồng sẽ mặc áo có hàng cúc lẻ còn những người đã có chồng sẽ mặc hàng áo có cúc chẵn. Hai hàng khuy này mang ý nghĩa về sự kết hợp của âm dương, sự trường tồn của giống nòi. Ngoài ra hàng khuy áo còn mang ý nghĩa tâm linh của phụ nữ Thái. Trước khi về nhà chồng, bố mẹ cô gái làm cho con một bộ cúc bạc may vào áo làm của hồi môn. Sau này khi già rồi mất đi nhất định cũng phải mặc áo Cóm để về với tổ tiên, để tổ tiên nhận ra. Chiếc áo Cóm ngắn được mặc phía trong và chiếc áo Thái dài truyền thống được mặc trùm ra ngoài.

 


Tác giả: Hà Thị Hoa
Nguồn: Giáo viên