• :
  • :
Thông báo:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHĂN PIÊU

Khăn piêu là sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa màu sắc và hóa văn. Đó là màu xanh của núi rừng, màu vàng của nắng sớm, nương lúa và màu trắng hồng của hoa thơm.

Khăn piêu

* Chất liệu: Được làm từ vải dệt nhuộm tràm đen và thêu bằng chỉ len các màu thành hoa văn ở hai đầu khăn rực rỡ.

* Cách làm: Khăn piêu được dệt từ sợi bông như cách làm thổ cẩm truyền thống, sau đó nhuộm chàm. Tới khi vải khô, người phụ nữ Thái mới bắt đầu thêu lên đó những hoa văn rực rỡ và bắt mắt. Ðể làm nên một chiếc khăn Piêu hoàn chỉnh, đẹp mắt với đầy đủ các họa tiết, hoa văn, phải mất từ 2 đến 4 tuần. Mỗi chiếc khăn Piêu có chiều dài từ 140-150 cm (hoặc bằng một sải tay của người con gái trưởng thành).

* Cách sử dụng: Khăn piêu được người con gái đội khi đi lấy chồng của phong tục thái đen và là vật tín minh chứng cho tình yêu đôi lứa.

* Ý nghĩa: Khăn Piêu chính là tín vật cho tình yêu đôi lứa của người Thái. Không chỉ là vật dụng, khăn Piêu còn gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của người Thái. Khi chuẩn bị lấy chồng, bên cạnh các món đồ dùng như: đệm, chăn, gối... các cô gái Thái phải tự tay làm những chiếc khăn piêu làm quà tặng nhà chồng.

 


Tác giả: Lò Thị Ánh
Nguồn:Giáo viên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết